Trang Nhà      Hội Thảo      Thông Báo      Diễn Đàn      Đọc Kinh      Sinh Hoạt      Gia Đình HATC

Thứ Sáu Tuần Thánh

)))> Giờ Suy Niệm Về Thập Giá <(((

Lời Mời Gọi Hiệp Nhất Trong Yêu Thương

1. Mở Đầu với Lời Dẫn Nhập - Người Hướng Dẫn 1:

Anh chị em thân mến,

Hôm nay là thứ sáu tuần thánh, Phòng HồngÂnThiênChúa có giờ thánh suy niệm về Thập Giá. Để cùng nhau chuẩn bị cho giờ thánh ngày hôm nay được trọn vẹn, xin mời các anh chị cùng cộng tác bằng cách hình dung lại khung cảnh của đường thương khó mà Chúa đã đi qua, như thể chính các anh chị có mặt ngày hôm đó trên con đường thương khó. Giữa cái nắng gay gắt, những tiếng la ó của quân lính thúc đẩy các tử tội tiến bước....((xin dừng lại 1 chút và đọc tiếp))...

Để rồi, khi nói về Thập Giá:

Hình ảnh nào đến trong tâm trí của các anh chị?

Cảm xúc nào đến trong tư tưởng của các anh chị?

Tâm trạng nào ở trong các anh chị?

Xin các anh chị nếu được có thể text chat lên phòng để mọi người cùng nhau liên kết với những hình ảnh, cảm xúc và tâm trạng của các anh chị.

 

((Bắt đầu để nhạc Hiệu HATC của phòng))

.†.†.†.Xin các Anh Chị nếu có thể Text Chat lên phòng để mọi người cùng nhau liên kiết với những hình ảnh, cảm xúc và tâm trạng của các Anh Chị.†.†.†.

((Nhắc nhở lại: khi nhạc hiệu HATC đã mở được 1/2 bài nhạc : xin hạ nhạc HATC nhỏ xuống và chậm rãi đọc lại các gợi ý dưới đây:

 

Hình ảnh nào đến trong tâm trí của các anh chị?

Cảm xúc nào đến trong tư tưởng của các anh chị?

Tâm trạng nào ở trong các anh chị?

 

(vẫn để nhạc hiệu của phòng để mọi người viết lên những tâm tư của họ)

.†.†.†.Xin Quý Anh Chị Ngưng các Text Chat Khi Hết Nhạc Hiệu của Phòng.†.†.†.

(Khi hết bài nhạc hiệu của phòng thì tiếp tục khi đọc tiếp theo. Không để nhạc và đọc thật chậm rãi, rõ ràng, chủ yếu là đọc rõ để cùng nhau chuẩn bị vào giờ thánh suy tư về thập giá.)

 

Chân thành cảm ơn những hình ảnh, cảm xúc và tâm trạng của các anh chị. Tất cả những gì anh chị đã viết lên để mọi người cùng nhau liên kết là những hành trang, để rồi chúng ta cùng nhau bước đi trong giờ thánh ngày hôm nay. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha nhân từ hằng thương yêu con người hiện diện với mọi người chúng ta hôm nay và trong suốt quãng đường mà chúng ta cùng đi với nhau. Và để cùng nhau bắt đầu cho những suy tư về thập giá, chúng ta hãy cùng nhau ghi ấn tích thập giá trên con người chúng ta và cùng nhau hướng lòng dâng lên Thiên Chúa lời kinh mà chính Chúa Giêsu Kitô đã dạy cho chúng ta – Nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần – Amen.

 

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen

 

.»†«.Mời Các Anh Chị Viết Những Lời Nguyện Của Các Anh Chị Ra Phòng Bằng Text Chat.»†«.

(Sau kinh lạy cha – xin giữ thinh lặng 1 khoảng thời gian ngắn  - và bắt đầu tiếp tục từ người Hướng Dẫn 2 xin để nhạc nhỏ khi đọc)

  

2) Người Hướng Dẫn 2: (Xin bấm vào đây)

  

3) Lời Chúa:  Isaia 52. 13-53. 12 - Bài Ca Người Tôi Trung

Trích sách Tiên Tri Isaia

Này đây, người tôi trung của Ta sẽ thành đạt, sẽ vươn cao, nổi bật, và được suy tôn đến tột cùng. Cũng như bao kẻ đã sửng sốt khi thấy tôi trung của Ta mặt mày tan nát chẳng ra người, không còn dáng vẻ người ta nữa, cũng vậy, nó sẽ làm cho muôn dân phải sững sờ, vua chúa phải câm miệng, vì được thấy điều chưa ai kể lại, được hiểu điều chưa nghe nói bao giờ.

Ðiều chúng ta đã nghe, ai mà tin được? Cánh tay uy quyền của Ðức Chúa đã được tỏ cho ai? Người tôi trung đã lớn lên tựa chồi cây trước Nhan Thánh, như khúc rễ trên đất khô cằn.Người chẳng còn dáng vẻ, chẳng còn oai phong đáng chúng ta ngắm nhìn, dung mạo chẳng còn gì khiến chúng ta ưa thích. Người bị đời khinh khi ruồng rẫy, phải đau khổ triền miên và nếm mùi bệnh tật. Người như kẻ ai thấy cũng che mặt không nhìn, bị chúng ta khinh khi, không đếm xỉa tới. Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề.

Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành. Tất cả chúng ta lạc lõng như chiên cừu, lang thang mỗi người một ngả. Nhưng Ðức Chúa đã đổ trên đầu người tội lỗi của tất cả chúng ta. Bị ngược đãi, người cam chịu nhục, chẳng mở miệng kêu ca; như chiên bị đem đi làm thịt, như cừu câm nín khi bị xén lông, người chẳng hề mở miệng. Người đã bị ức hiếp, buộc tội, rồi bị thủ tiêu. Dòng dõi của người, ai nào nghĩ tới? Người đã bị khai trừ khỏi cõi nhân sinh, vì tội lỗi của dân, người bị đánh phạt. Người đã bị chôn cất giữa bọn ác ôn, bị mai táng với người giàu có, dù đã chẳng làm chi tàn bạo và miệng không hề nói chuyện điêu ngoa.

Ðức Chúa đã muốn người phải bị nghiền nát vì đau khổ. Nếu người hiến thân làm lễ vật đền tội, người sẽ được thấy kẻ nối dõi, sẽ được trường tồn, và nhờ người, ý muốn của Ðức Chúa sẽ thành tựu. Nhờ nỗi thống khổ của mình, người sẽ nhìn thấy ánh sáng và được mãn nguyện. Vì đã nếm mùi đau khổ, người công chính, tôi trung của Ta, sẽ làm cho muôn người nên công chính và sẽ gánh lấy tội lỗi của họ. Vì thế, Ta sẽ ban cho nó muôn người làm gia sản, và cùng với những bậc anh hùng hào kiệt, nó sẽ được chia chiến lợi phẩm, bởi vì nó đã hiến thân chịu chết, đã bị liệt vào hàng tội nhân; nhưng thực ra, nó đã mang lấy tội muôn người và can thiệp cho những kẻ tội lỗi.

Đó là lời Chúa. - Tạ Ơn Chúa

 

4) Hát Bài Thánh Ca: Thập Gía Ngất Cao (Karafun)

 

5) Người Hướng Dẫn 3: (Xin bấm vào đây)

 

6) Người Hướng Dẫn 4: (Xin bấm vào đây)

 

7) Hát Bài Thánh Ca: Đường Thập Giá (Karafun)

 

8) Lời Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, chặng đường thương khó là một chặng đường không dễ để tiến bước. Trên chặng đường đó, có những băng khoăng trắc trở, có những hoài nghi đố kỵ, có những ruồng bỏ phũ phàng… Nhưng Chúa vẫn tiến bước vì tình yêu nhân loại. Bước chân Chúa đã không chối từ những đau khổ, và cho dù những bước chân đó tiến về nơi chính cái chết của Chúa, để minh chứng cho tình yêu tuyệt đối, thì Chúa vẫn không chối từ gian truân và ngay chính mạng sống của mình.

Hôm nay chúng con cùng nhau suy tư về chặng đường thương khó của Chúa, để cùng cảm thông với Chúa, và cùng nhau nhìn lại chính con đường của chúng con đang đi. Chắc hẳn chính Chúa cũng đã ghé vai vác cùng chúng con những thập giá mà chúng con tạo nên. Không một lời than van trách oán, nhưng Chúa vẫn im lặng vác lấy những thập giá đó, và bước đi như khi xưa Chúa đã mang vác thập giá của nhân loại.

Những yếu đuối của chúng con càng làm thập giá thêm nặng nề, và vì thương yêu chúng con ngay từ nguyên thủy và cho đến muôn đời, Chúa đã không quản ngại ghé vai cùng vác chung với chúng con, và vì chúng con là những tội nhân được yêu thương. Giá trị của tình yêu đó chỉ là mong chờ trong hy vọng, chính chúng con đáp trả lại bằng sự liên kết trong yêu thương với Chúa. Để một khi chúng con được thực sự liên kết cùng Chúa, thì chúng con cũng sẽ hiệp nhất với những người anh em đang cần một vòng tay thương yêu.

Chúa không đòi hỏi chúng con phải làm phép lạ, nhưng Chúa cần chúng con đồng công cộng tác cùng Chúa, để xoa dịu những đau khổ trên con đường thương khó của tha nhân. Xin cho chúng con can đảm và đầy nghị lực, để chúng con không ngại ngùng đưa tay nâng đỡ những người anh chị em của chúng con. Xin cho chúng con biết cảm thông được cùng những đau khổ đó, và mang chính tâm tình của Chúa đến cho họ, trong khả năng của chúng con. Và trên hết xin cho chúng con được kết hiệp cùng trái tim Chúa, Trái Tim mang nặng yêu thương. Amen

 

9) Hát Bài Thánh Ca: Thánh Tâm Chúa Yêu Con (Karafun)

 

10) Người Hướng Dẫn 5: (Xin bấm vào đây)

 

11) Người Hướng Dẫn 6: (Xin bấm vào đây)

 

12) Người Hướng Dẫn 7: (Xin bấm vào đây)

 

13) Người Hướng Dẫn 8: (Xin bấm vào đây)

 

14) Hát Bài Thánh Ca: Lòng Sám Hối (Karafun)

 

15) Người Hướng Dẫn 9: (Xin bấm vào đây)

 

16) Người Hướng Dẫn 10: (Xin bấm vào đây)

 

17) Hát Bài Thánh Ca: Dân Ta Ơi (Karafun)

 

18) Lời Cám Ơn - Mời Sinh Hoạt

Trang Nhà      Hội Thảo      Thông Báo      Diễn Đàn      Đọc Kinh      Sinh Hoạt      Gia Đình HATC